“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

SỞ HỮU TƯ NHÂN VỀ ĐẤT ĐAI LÀ PHI LÝ!

          Với "thực tiễn sanh động" mà tôi thấy và biết được, đối chiếu với "tư duy trừu tượng và khái quát" hàn lâm từ quan điểm của đảng hoặc các nhà trí thức của đảng ta, giúp tôi chứng minh và xác định điều đó là hoàn toàn đúng:

     A./ TỪ "THỰC TIỄN SANH ĐỘNG":
          Thửa ruộng có đường bao màu trắng, với diện tích khoảng 1.200 m², dưới đây là ảnh chụp từ vệ tinh của Google Maps, vị trí được xác định là: 13°55'05,2" vĩ độ bắc và 108°53'46,6" kinh độ đông.
          Trước ngày 30/4/1975, người chủ sở hữu thửa ruộng này là một nông dân (không thuộc diện "ngụy quân, ngụy quyền" hoặc "tề điệp, ác ôn" hay "cường hào ác bá, có nợ máu với nhân dân"), mua được từ một điền chủ vào quãng cuối thập niên thứ 6, đầu thập niên thứ 7 của thế kỷ trước. Lúc đó, thửa ruộng này thuộc loại "nhứt đẳng điền", là loại "ruộng rộc", mỗi năm canh tác được 2 vụ.
          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, giác ngộ lý tưởng xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, với chủ trương tất cả tư liệu sản xuất đều thuộc về toàn dân và phương thức làm ăn tập thể, người chủ sở hữu thửa ruộng này đã đưa nó vào HTX nông nghiệp. Như vậy, thửa ruộng đó, mặc nhiên, từ sở hữu tư nhân đã trở thành sở hữu tập thể, tức sở hữu toàn dân, sở hữu của Nhà nước.
          Cách đây lối 5 năm, do cần tiền để phục vụ cho "quốc kế, dân sanh", chánh quyền đã qui hoạch, chuyển thửa ruộng này từ đất sản xuất nông nghiệp thành đất thổ cư để nhân dân xây dựng nhà ở. Chánh quyền đã chia thửa ruộng thành 5 lô đất và cho đấu giá quyền sử dụng đất để xây nhà cho 5 người dân, nghĩa là người dân phải bỏ tiền, lối 15, 20 triệu VND vào thời điểm đó, để sử dụng một lô đất này vào mục đích xây cất nhà cửa. Khi đó, người chủ sở hữu thửa ruộng này trước 30/4/1975 được ưu tiên mua quyền sử dụng 1 lô trong 5 lô này. Cho đến nay, 5 lô đất này vẫn chưa được sử dụng để xây cất nhà ở và những người được quyền sử dụng vẫn trồng lúa và hoa màu, như ta thấy qua ảnh chụp vệ tinh.

          Với thực tế trường hợp trên, nếu để tư nhân được quyền sở hữu đất đai thì sẽ xảy ra một nghịch lý là  CHỦ SỞ HỮU MỘT TÀI SẢN PHẢI BỎ TIỀN RA ĐỂ MUA LẠI, VÀ CHỈ ĐƯỢC PHÉP MUA LẠI TỐI ĐA, 1/5 TÀI SẢN CỦA MÌNH!

          Cứ để sở hữu toàn dân về đất đai thì không phát sanh nghịch lý, vì người nông dân nói trên tuy PHẢI BỎ VÀI CHỤC TRIỆU ĐỒNG ĐỂ MUA QUYỀN ĐƯỢC SỬ DỤNG 1/5 NGUYÊN TÀI SẢN CỦA MÌNH, NHƯNG ĐỔI LẠI ĐƯỢC ĐỒNG SỞ HỮU TOÀN BỘ ĐẤT ĐAI VÀ TƯ LIỆU SẢN XUẤT CỦA CẢ ĐẤT NƯỚC TA!
          Và như vậy, chúng ta sẽ thực hiện được ước mơ tuyệt vời như nhà thơ lớn Tố Hữu đã viết: "Quyết chiến đấu! Nào, ta liên hiệp lại / Hỡi tù nhân khốn nạn của bần cùng! / Ngày mai đây, tất cả sẽ là chung / Tất cả sẽ là vui và ánh sáng!" (Tố Hữu - Liên hiệp lại)
          
          Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi ổn định và lâu dài cho những "đại gia giàu lên từ đất", hoặc "Nhiều người Việt thành đại gia chỉ nhờ buôn đất!", trước mắt ta chỉ thừa nhận "sở hữu tư nhân hạn chế về đất đai" bên cạnh nguyên tắc chung là đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý như kiến nghị của MTTQ Việt Nam.

     B./ ĐẾN "TƯ DUY KHÁI QUÁT VÀ TRỪU TƯỢNG" (rất hàn lâm từ quan điểm của đảng ta và tư duy uyên bác từ những nhà trí thức của đảng ta):
          1./ Báo điện tử của đảng CSVN - cơ quan trung ương của đảng ta:

             "...Đất đai là xương máu của nhiều thế hệ, cho nên không được lơ là quan điểm "đất đai là sở hữu của toàn dân"
             "...Ở đâu trên khắp đất nước cũng có biết bao hy sinh, xương máu của cha ông đã đổ xuống. Vì thế, không thể nói là thấy đất hoang, ra khai khẩn và chính quyền cấp quyền sử dụng thì là đất của cá nhân, nên nhất thiết đất đai phải là sở hữu toàn dân..."
             "... Dù đất đai là tự nhiên, vốn đất đai quý báu ngày nay có được là do công sức, mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam..."
(coi nguyên bổn bài báo ở đây)
Click chuột vô image để coi rõ hơn
          2./ Báo Hà Nội Mới - cơ quan của Thành ủy và tiếng nói của nhân dân thủ đô (trái tim của Tổ Quốc):

             "...Sở hữu toàn dân tạo điều kiện để những người lao động có điều kiện tiếp cận đất đai tự do, tạo nên cơ chế để người lao động có quyền hưởng lợi ích từ đất đai một cách có lợi hơn, công bằng hơn và bình đẳng hơn.."
             "...Sở hữu tư nhân đất đai sẽ làm cho người nghèo mất đất, và khi không có tư liệu sản xuất, người nghèo có thoát nghèo được không?..."
(coi nguyên bổn bài báo ở đây)
Click chuột vô image để coi rõ hơn
P/s: Coi thêm "Nhiều người Việt thành đại gia chỉ nhờ buôn đất!" (ở đây)


1 nhận xét:

  1. Phát ngôn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại tại phiên họp ngày 15-4 của UB Thường vụ Quốc hội:

    "...chuẩn bị kỹ rồi mới đưa vào, tránh tình trạng đưa vào rồi lại đưa ra, đưa ra rồi lại đưa vào. Tôi đề nghị quy định phải chín muồi thì mới nên đưa vào ..."

    (Coi chi tiết ở đây)

    Trả lờiXóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]