“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Năm, 24 tháng 3, 2011

Ngày 25-3-2011 mây phóng xạ sẽ tràn vào Việt Nam!

(Nguyên bổn:  ở đây)
(Dân Việt) - Theo các nhà khoa học Na Uy, ngày 25.3, mây phóng xạ rò rỉ sau sự cố Nhà máy hạt nhân Fukushima I (Nhật Bản) sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. 
Xung quanh dự báo này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với TS Ngô Đặng Nhân - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Bộ Khoa học - Công nghệ.
Hình ảnh đám mây phóng xạ lan rộng ngày 23.3. Ảnh: Bộ KH&CN
TS Nhân cho biết, nếu không có những thay đổi bất thường về thời tiết thì những đám mây phóng xạ sẽ đi vào lãnh thổ nước ta trong 1-2 ngày nữa đúng như dự báo.
Theo ông, nếu mây phóng xạ đi vào lãnh thổ VN thì khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng?
- Vào VN, mây phóng xạ sẽ chỉ vào các tỉnh phía Nam chứ không ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.
Liệu có chủ quan không khi nói chúng chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Nam, trong khi thời tiết luôn tiềm ẩn yếu tố bất thường?
- Nếu theo lộ trình, sau khi ảnh hưởng đến Philippines, mây phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Nam nước ta. Việc có ảnh hưởng như thế nào, có lan rộng nữa hay không, tất nhiên phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết.
Dự đoán là như vậy, còn diễn biến như thế nào hoàn toàn phụ thuộc thực tế ngày 25.3, khi những đám mây phóng xạ tiến vào lãnh thổ VN. Chúng tôi sẽ có những số liệu quan trắc và sớm có cảnh báo đến người dân, các ngành, các cấp để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.
Cục có khuyến cáo gì đến người dân về ứng phó với sự cố này để đảm bảo sức khỏe?
- Người dân có thể bảo vệ bằng khoảng cách (tránh càng xa nguồn phóng xạ càng tốt); bảo vệ bằng thời gian (thời gian bị ảnh hưởng bởi phóng xạ càng ngắn càng tốt) và bảo vệ bằng che chắn (trú ẩn vào các tòa nhà).
Để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm xạ, cần phòng tránh việc hít phải các chất phóng xạ (đeo mặt nạ khẩu trang hoặc găng tay) và phòng tránh việc hấp thụ các chất phóng xạ (không uống hoặc ăn thức ăn bị nhiễm xạ).

1 nhận xét:

  1. Mây phóng xạ gần Cà Mau nhưng không vào VN.
    "...Với Việt Nam, trong ngày 25/3 phần đám mây di chuyển theo hướng Đông, bay qua gần mũi Cà Mau nhưng không đi vào đất liền và đang hướng đến Malaysia.
    Như vậy, chúng ta có thể tạm thời yên tâm về việc đám mây phóng xạ sẽ không đe dọa khu vực phía Nam - như các nhà khoa học khí tượng Na Uy dự báo vài ngày trước..."

    Trả lờiXóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]