“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2011

Trái sung chữa tan sỏi mật

          Đôi lời "phi lộ": Cách nay khoảng nửa tháng, tôi nhận được Email của cháu Minh Tùng, đang định cư ở Mỹ, gởi về với "nguyên văn" như sau:
          "Hi Chu,
          Khong biet chuyen nay dung hay khong nhung ma co noi den Quy Nhon cua minh do.
          Chau goi ve de chu "ngam cuu".
          Minh Tung"
      Kèm theo Email là bài "Trái sung chữa tan sỏi mật, điều mà ít ai biết" mà cháu sưu tầm được.
      Nghe lời cháu dặn và với sự thận trọng cần thiết, tuy không "ngâm" nhưng phải cần thời gian để "cứu". Sau khi truy tầm và tra cứu, tôi đã tìm được:
          - Nguồn gốc của bài "...ít ai biết" trên, ở đây.
          - Đã có người áp dụng bài này có kết quả, ở đây.

     Vì vậy, hôm nay xin được giới thiệu nguyên văn bài:
"Trái sung chữa tan sỏi mật":
     Sung là loài cây sống trải rộng khắp nơi trên trái đất. Sung gần gũi với dân quê hiền hòa chất phát, từ đó có những câu hát, câu ca dao truyền từ đời này qua đời khác…
     ...Đói lòng ăn nửa trái sung
        Chồng một thì lấy chồng chung thì đừng...
     Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện...


      Quả sung dân dã, quê mùa, nhưng ít ai biết sung có công dụng trị nhiều thứ bệnh. Khi quý vị vào trang google nhập từ TRÁI SUNG sẽ được nhiều thông tin phong phú nói về trái sung. Trái sung tên khoa học là Ficus carica, họ dâu tằm Moraceae L.
     Trái sung giàu Phenol, axit béo, omega3 và omega6, tốt cho tim mạch. Chất xơ trái sung có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan mật, ruột kết và ung thư vú. Vi chất ổn định đường huyết, ổn định huyết áp…
     Đó là những thông tin trong sách báo, trên mạng Internet, nhưng ở vùng miền Trung vùng sâu, vùng xa hẻo lánh của quê hương tôi người ta dùng để chữa hiệu quả một chứng bệnh, đó là bệnh: SỎI MẬT
     Nghe qua khó tin nhưng là việc thật. Bởi thế người Trung Hoa thường bảo “ người Việt Nam chết trên cây thuốc” là vậy.
     Vào thời điểm những năm sau 1975, đời sống kinh tế và thuốc men rất là khó khăn khổ cực. đối với mọi người dân, nhất là vùng sâu vùng xa, cho nên mọi người rất sợ đau ốm. Câu chuyện xảy ra vào khoảng năm 1976 tại huyện Phù Cát thuộc Tỉnh Bình Định quê hương tôi.
     Hôm đó vào khoảng xế chiều trên bến xe lam, chưa đủ khách nên xe chưa chạy, trên chiếc xe lam chỉ có 3 người: một bà già ngồi nhai trầu bỏm bẻm miệng đỏ hoe, nhìn cô gái (khoảng 20 tuổi) ốm yếu, da mặt vàng sạm, với hơi thở yếu ớt nằm ngoặc nghẽo trong vòng tay người mẹ.
     Bà già trầu cất tiếng hỏi:
     - Chị ơi, con bé bị bệnh gì mà trông tội nghiệp quá vậy?
     - Dạ, cháu nó bị sỏi mật, nằm bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn cả tháng nay, bác sĩ định mổ nhưng xét nghiệm rồi nói cháu nó máu loãng không đông nên không thể mổ, nếu mổ sẽ không cầm được máu sẽ chết, thôi thì đưa cháu về cho ăn được gì ăn rồi cháu sẽ chết!
     Nói xong 2 hàng nước mắt lăn dài trên đôi má gầy còm của người mẹ.
     Nghe xong, bà già tay cầm miếng trầu đang nhai trong miệng vứt xuống đất nghe cái “bộp”, nói một giọng chắc mẩm:
     - Wééé...ét……Chết chóc cái gì mà chết, bịnh này mà mổ xẻ cái gì chứ! Chị nghe lời tôi, về nhà hái một rổ trái sung xanh, xắt mỏng, phơi khô sao vàng cho vào nồi, đổ ngập nước nấu cạn còn nửa nồi cho cháu uống dần sẽ hết bịnh.
     Nghe bà già trầu nói thế người mẹ mừng quá quên cả cám ơn, về đến nhà trời cũng đã tối, bà con lối xóm nghe con bé về ai nấy đến thăm, nhìn thân hình tiều tụy, mê man mà lắc đầu thương xót.
      Khi đưa cô con gái vào nằm trên giường, mặc ai thăm thì cứ đến thăm, riêng bà đốt đèn ra bờ sông soi tìm hái đầy một rổ trái sung. Về đến nhà mọi người đến thăm ai nấy đã về hết, chỉ còn con gái bà còn nằm bất động trên giường. Mặc kệ mày! Bà cặm cụi xắt mỏng từng trái sung, đêm không nắng không phơi được, hơn nữa thời giờ cấp bách bà chất lửa đốt, bắc chảo lên rang vàng đến khô giòn từng lát sung, sau đó cho vào nồi nấu đến khi còn lại 1 bát lớn thì trời cũng đã khuya lắm rồi.
     - Dậy uống thuốc nè con!
     - Ôi! Con mệt quá…
     - Ráng uống để sống với người ta đi con ơi, không thì con sẽ chết!
     Nửa tỉnh nửa mê nghe nói chết, cô con gái cũng sợ ráng ngồi dậy uống hết bát thuốc. Thấy con uống xong, là lúc bà cũng mệt mỏi lắm, nằm ngủ thiếp lúc nào không hay.
………...
     -Má ơi con đói bụng quá!
     Đang nằm ngủ ngon giấc, bà mẹ giật mình ngồi dậy.
     - Hả? Con nói gì?
     - Con đói bụng quá, có gì ăn không?
     Trời đất, con nhỏ nó hồi dương rồi sao? Nằm bệnh viện cả tháng trời nó có chịu ăn uống gì đâu, nó chỉ sống bằng thuốc, bằng dịch chuyền thôi mà, sao nay về nhà nó lại đói bụng đòi ăn? Vậy là nó hồi dương và sắp chết thật rồi. Bà thầm nghĩ vậy.
     - Có ăn cũng để má nấu cơm nóng đã chứ. Còn cơm nguội ăn gì được .
     - Kệ má ơi, cho con ăn đi, con đói lắm rồi.
     Trời! Bà còn sợ dữ nữa, nhất định con nhỏ hồi dương rồi, chắc rồi nó cũng chết, thôi cứ cho nó ăn đại cơm nguội, nếu nó có chết cũng là chết no. Nghĩ vậy bà bèn lấy cơm nguội với mắm cho nó ăn.
     Nhìn nó ăn ngon lành mà bà thấy buồn thương cho đứa con gái tội nghiệp, rồi đây nó sẽ không còn trên cõi đời này, không còn trong căn nhà này nữa…
     Sau hơn tháng trời xa nhà nằm bệnh viện, sáng nay nó đi khắp xóm khắp làng gặp nhà ai nó cũng ghé vào nói cười vui vẻ làm ai cũng lo cũng sợ. Cứ nghĩ cô gái này chết rồi mà hồi dương lại đi thăm mọi người rồi về cũng sẽ chết luôn…(dân quê hay quan miệm vậy mà!) Đến chiều nhìn đứa con gái xem ra vẫn khỏe hơn, bà nghĩ bụng : vậy là trái sung đã cứu sống con mình rồi. Bà vui mừng đi tìm hái thêm mấy rổ nữa về làm cho nó uống…
     Thưa quý vị, trải qua 34, 35 năm nay cô con gái đó, nay đã trở thành bà nội bà ngoại rồi. Đây là câu chuyện thật 100% ở cùng làng quê tôi.
     Thằng em út tôi (sinh năm 1977) vào năm 1995 làm ăn ở Sàigòn cũng bị chứng sỏi mật nằm bệnh viện Bình dân (đã lên lịch mổ), tối hôm đó tôi có lên thăm thấy mắt, mặt và toàn thân là một màu vàng sạm (nói xin lỗi, còn xấu hơn da người mới chết) nhưng sáng hôm sau đã thấy nó vác mặt về nhà.
      - Trời ơi, sao mày không nằm để bác sĩ người ta mổ?
     Thì thằng em tôi nó nói: “Thôi, em về uống trái sung, sợ mổ lắm”.
     Và thưa quý vị quả thật cho đến hôm nay (tháng 2-2011) trải qua 16 năm nó vẫn lao động bình thường, sỏi cũng tiêu đâu mất.
     Trải qua 12 năm tôi có tham gia chữa bệnh từ thiện ở các phòng khám của các chùa. Vào năm 2003 tôi đang châm cứu cho một bà bệnh nhân, bà ấy bảo:
     - Thầy ơi châm giùm tôi chỗ cạnh sườn này. Vừa nói bà vừa lấy ngón tay chỉ vào.Tôi hỏi
     - Sao lại phải châm chỗ này?
     - Tôi bị sỏi mật, còn 1 tháng nữa là tôi phải đi mổ đó. Giờ châm cho đỡ đau thôi.
     Bà còn nói – “Bác sĩ cho biết giá mổ xong hoàn tất là 30 triệu đó”.
     Tôi hỏi:
      - Vậy ai lo cho bà?
      - Tôi có thằng con làm giám đốc sẽ lo cho tôi về tiền bạc.
     Nghe vậy tôi nói nửa đùa nửa thật:
     - Vậy nếu tôi chữa cho bà, đến khi tan hết sỏi, khỏi mổ bà cho tôi bao nhiêu?
     Thật tình những lương y chúng tôi phần đông ai cũng nghèo, nhưng vì yêu thích nghề nên ăn cơm nhà đi làm từ thiện miễn phí, giúp cho những bệnh nhân, thỉnh thoảng cũng gặp được những người gia đình khá giả họ cũng có bồi dưỡng cho chúng tôi ít nhiều có tiền uống café với anh em , nay gặp bà bệnh nhân này nói có con làm giám đốc vậy cũng mừng.
     Bà ấy nói : Nếu thầy chữa tôi hết bệnh khỏi mổ tôi tạ thầy 10 triệu, nhưng mà…thầy chữa hết không?
     - Tôi là người lớn, là một lương y không thể nói đùa.
     Nghe vậy bà ấy vui mừng 2 bên thỏa thuận bằng miệng với nhau và hứa ngày mai đến gặp tôi lấy thuốc.
      Tôi mướn người đi tìm hái trái sung về sao tẩm chế biến,thỉnh thoảng hết thuốc bà thường đến gặp tôi để lấy về uống, liên tục như thế thời gian khoảng 1 tháng, rồi sau đó bà bặt tăm luôn không thấy đến nữa, mà tôi thì quên hỏi số điện thoại nhà bà. Đến chừng 6 tháng sau bà đến chùa, gặp lại bà tôi rất vui và hỏi:
     - Lâu quá không gặp bà, bà khỏe không?
     - Khỏe!
     - Vậy sỏi mật bà hết chưa ? Có đi bác sĩ mổ không?
     Bà đáp:
     - À hết rồi, hết rồi thôi đâu có đi bác sĩ chi nữa.
     Tôi hỏi:
     - Vậy chứ còn bà hứa sau khi hết bệnh cho tôi 10 triệu bà tính sao?
     Bà cười giả lả : Các thầy có cái tâm đến đây làm từ thiện mà nhắc đến tiền bạc sao?
      - Trời đất ! Bà nói vậy thôi tôi chịu thua bà luôn.
     Từ đó về sau, gặp bà tôi cũng không nhắc đến chuyện đó nữa.
     “Làm người thầy thuốc rất vinh hạnh, nhưng cũng lắm phũ phàng” là vậy. Đây là chuyện có thật trong đời làm thuốc của tôi, bạn bè đồng nghiệp làm chung với tôi, biết chuyện ai cũng phì cười.
     Là một người Phật tử tin sâu vào Phật Pháp, một lương y tuy có đủ bằng cấp chứng chỉ hành nghề, nhưng xưa nay phần nhiều làm ở các chùa, tiếp xúc đủ loại bịnh, tuy ít ai biết đến tôi, nhưng tôi cũng có vài bí quyết kinh nghiệm nhỏ, người ta bảo “Thầy dở cũng đỡ xóm làng” ấy mà. Nay tuổi cũng đã xế chiều, trường chay đạm bạc, niệm Phật phát nguyện vãng sanh, không vì danh lợi, muốn được phổ biến, chia sẻ cùng Chư Đạo hữu một vài kinh nghiệm nhỏ. Nói thế chứ cũng tùy theo cơ địa của từng mỗi người, nhưng những phương tôi chia sẻ từ “cây nhà lá vườn”, bằng trái, hoa, củ quả… uống vào nếu vô thưởng thì cũng vô phạt.
      Khi quý vị gặp bệnh này hãy làm bằng cái tâm (miễn phí) sau khi thấy hiệu quả cũng xin được chia sẻ lại niềm vui đó đến với tôi, tôi sẽ tiếp tục phổ biến những phương khác nữa bằng những câu chuyện như trên.
     Thuốc không phân là thuốc mắc hay thuốc rẻ, thuốc nào trị lành bệnh là thuốc hay! Pháp Phật không phân biệt Pháp cao hay Pháp thấp, Pháp nào hạp căn cơ, cứu cánh là Pháp đó hay!
Lương y Phan Văn Sang

4 nhận xét:

 1. Một câu chuyện thú vị về điều trị bệnh tật. Còn bao nhiêu thầy thuốc hôm nay có tấm lòng như lương y Phan Văn Sang nhỉ? Còn bà bệnh nhân kia sao lại thất lời hứa, kỳ quá! Hổng biết luật nhân quả là gì hichic

  Trả lờiXóa
 2. Vài nét về Lương y Phan Văn Sang:

  - Người gốc Bình Định, đang sinh sống tại TP HCM, năm nay(2011) đúng 56 tuổi.

  - Làm việc tại Phòng Khám Đông Y số 7 Đường Nguyễn Văn Nghi Phường 7 Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

  - Ai có nhu cầu xin liên lạc số ĐT : 0902 323 549. Hoặc gặp trực tiếp tại Phòng khám Đông Y số 7 Đường Nguyễn văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (giờ hành chánh)

  Trả lờiXóa
 3. Nhờ Internet tôi không cắt túi mật.

  Tôi bị Sỏi túi mật ! Đó là kết quả chính xác của các Bác sĩ qua những giấy siêu âm, và nhận được những lời khuyên của các Bác sĩ : “Hãy đến bệnh viện cắt bỏ đi !”
  Tôi khủng hoảng tinh thần thật sự, vì tôi mới có 23 tuổi, tôi tên là Lưu Thị Trang , quê tôi ở Ninh Thuận, tôi đang tạm trú tại 150 Đường Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây thạnh, Quận tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.
  Tôi là sinh viên đang học lớp điều dưỡng
  Từ năm 2008 tôi đã thường xuyên đau bụng , đau cạnh sườn phải, đau vắt đến vai lưng, ăn không được, ăn thì ói hết, sức khỏe sa sút, không còn tinh thần đi học nữa, khi đi khám Bác sĩ mới phát hiện sỏi mật, đến khám ở đâu cũng nhận câu “mổ lấy sỏi mật” hoặc câu “ hãy cắt bỏ túi mật” của các bác sĩ !
  Tôi lên mạng Internet dò tìm và rất vui mừng tìm gặp bài “Trái sung chữa tan sỏi mật điều ít ai biết”, của Bác lương y Phan Văn Sang có nhiều trên các trang Phật giáo như đường link:
  http://www.daophatngaynay.com/vn/cuoc-song/7011-Trai-Sung-Chua-Tan-Soi-Mat-Dieu-Ma-It-Ai-Biet.html

  Tiếp đến nữa là bài “Hiệu quả từ trái sung chữa tan sỏi mật” là kết quả hết sỏi mật của bé Hoài Linh ở Quảng Nam cũng trang daophatngaynay.com theo dường link :
  http://www.daophatngaynay.com/vn/cuoc-song/8121-Hieu-Qua-Tu-Trai-Sung-Chua-Tan-Soi-Mat-.html

  Và nhiều đường link khác . Tôi vô cùng mừng rỡ, tôi tin rằng những trang mạng Phật giáo rất uy tín không thể nói sai nên vội gọi điện thoại của Bác lương y Sang số 0902323549 đã có sẵng trong bài, được bác hướng dẫn, nhưng mình tự làm chưa chắc bằng Thầy thuốc nên tôi tìm đến Phòng khám của Bác ờ số 7 Nguyễn văn Nghi, Phường 7 Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.
  Đến nơi Bác khám và lấy thuốc trái Sung của Bác đã qua bào chế gia giảm và được Bác tận tình hướng dẫn cách kiêng ăn những gì và hái thêm các loại thảo dược khác nấu uống kết hợp hằng ngày để chóng khỏi bệnh và đỡ tốn tiền.
  Theo sự hướng dẫn của Bác Lương y, tôi dùng kết hơp uống cả 2 đã có kết quả giảm đau , ăn uống được từ giữa tháng 2 năm 2012 đến 28 tháng 12 năm 2012, tôi đi siêu âm lại thật vui mừng khi được kết quả hết sỏi mật .

  Hôm nay tôi thật sự biết ơn Internet và các trang mạng Phật giáo, vì nhờ có Internet và các trang Đạo Phật mà tôi giữ được túi mật đến ngày hôm nay, là một phần gia tài quý giá lớn nhất của con người, không có bạc vàng nào sánh được.
  Nếu không có Internet và bài viết của Bác Lương y Sang thì hôm nay có lẽ túi mật của tôi đã không còn mà bệnh thì chưa chắc đã hết, vì nghe nói dù mổ hay cắt túi mật, vài năm sẽ tái phát và ăn uống kém.
  Internet nhà nước Việt Nam và các trang mạng Phật giáo đã giúp tôi giữ được túi mật đến ngày hôm nay..
  LƯU THỊ TRANG
  Sau đây tôi xin poste 3 tờ kết quả siêu âm cho quý vị tham khảo :

  Trả lờiXóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]