“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2011

Tiếp sức mùa thi

Thiếu gia "tỉnh lẻ" dự thi Đại học
     Nhân mùa thi Đại học và Cao đẳng Năm 2011 đang diễn ra, xin giới thiệu vài trường hợp sau để gọi là "động viên", "tiếp sức mùa thi" cho các sĩ tử:
     Trong khi nhiều thí sinh “lai kinh ứng thí”, tay xách nách mang đồ đạc, tất tưởi tìm nhà trọ, thì có những thiếu gia "cưỡi xế hộp" giá cả chục tỉ đồng đi thi, ở khách sạn năm sao, có kẻ hầu, người hạ.
Thiếu gia "tỉnh lẻ" dự thi Đại học bằng Lexus, Bentley
Chiếc xe xịn chưa có biển số đưa Tuấn đi thi đại học.
      “Ông chủ” thí sinh
       Chiếc Bentley dừng lại trước trường thi, lái xe Trần Thanh C vội vàng ra mở cửa cho một chàng trai bước xuống, chuẩn bị vào làm bài. Nhìn bề ngoài, từ đầu tóc, quần áo, giầy dép của thanh niên trên đều rất phong cách, sành điệu. Đó là "quý tử" Tuấn ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), vừa lên Hà Nội thi đại học.
         Lái xe C cho biết, trong những ngày thi đại học đợi một, anh có nhiệm vụ đưa đón "cậu chủ" đi đến trường thi, về tới khách sạn Hilton – hạng năm sao - ở Hà Nội. Mỗi khi Tuấn đến gần chiếc Bentley, lái xe lại nhanh tay kéo cửa xe sau ghế lái, cúi đầu đón ông chủ bước lên xe, rồi nhẹ nhàng đóng cửa lại.
       Tuấn là con trai duy nhất của ông chủ một doanh nghiệp kinh doanh xe hơi ở thành phố Hải Dương. Vì bận việc, ông chủ lớn này giao chiếc Bentley Continental giá cả chục tỉ đồng cho lái xe đưa "cậu ấm" lên thủ đô thi đại học. 
       Ngồi tại sảnh khách sạn Hilton, đại gia cho biết: Mấy hôm nay bận quá, phải nhờ lái xe đưa cháu đi thi. Hôm nay, cháu thi xong, cũng đỡ việc nên tôi đến đây đón cháu.
       Ông này chia sẻ: Showroom của gia đình có cả chục xe hơi, đủ loại, nhưng vì con chỉ thích đi Bentley, nên gia đình phải lấy gấp một chiếc còn chưa kịp đăng ký, để đưa con "lai kinh ứng thí".
         Không chỉ giao xe hàng chục tỷ đồng, ông chủ kinh doanh ô tô này còn thuê phòng tại khách sạn Hilton cho con ở trong những ngày thi cử. Chỉ tính riêng tiền thuê phòng trong ba ngày thi, đã lên tới 15 triệu đồng.
       Kết thúc ba môn thi, "cậu ấm" Tuấn trở về khách sạn, kể với nhóm bạn về thi cử. Tuấn bảo, gia đình chỉ cần kiên trì tham gia đủ ba môn, còn có làm được bài hay không thì không quan trọng, bởi bố mẹ đã đặt vài chỗ để đi du học.
       Lái xe C cũng cho hay, vì thương con thi cử vất vả, ông chủ dặn phải đưa đến những nơi ăn uống sang trọng, tẩm bổ cho con trai lấy sức. Cậu ta ăn bát súp vây cá mập giá đã 50 – 60 USD, chưa kể đồ uống và những món ăn khác.
       “Ăn uống, chi tiêu bao nhiêu không quan trọng, nhưng phải lấy hóa đơn về thanh toán với ông chủ. Cậu ấm ăn ít, tuy nhiên cứ hứng lên là gọi hết món này đến món khác, có bữa ăn phải trả từ bốn tới năm triệu đồng” - Lái xe trên cho biết.
      Thi cho biết
         So với Tuấn, Long (ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cũng chẳng thua kém "đẳng cấp". Bố mẹ làm doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hàng điện tử, gia đình Long rất giàu. Bộ mẹ Long giao chiếc Lexus mới coóng cho lái xe (thuê với giá hai triệu đồng/ngày, chưa kể tiên ở khách sạn, ăn uống) để đưa con trai về Hà Nội thi đại học.Thiếu gia "tỉnh lẻ" dự thi Đại học bằng Lexus, Bentley
Xế hộp" đưa "quý tử" Long từ Lạng Sơn xuống Hà Nội ứng thí 
      Kết thúc hai ngày thi, Long bảo lái xe đưa đến những trung tâm thương mại như Kết thúc hai ngày thi, Long bảo lái xe đưa đến những trung tâm thương mại như Vincom trên phố Bà Triệu (Hai Bà Trưng), Parkson trên phố Thái Hà (Đống Đa) mua sắm. "Cậu ấm" tiêu toàn tiền "đô", sắm nhiều hàng hiệu.
       Trở về khách sạn, cậu gọi điện cho nhóm bạn đến mừng chiến thắng vì đã hoàn thành nhiệm vụ - tham dự đủ ba môn thi.        Anh Lý Văn Nguyên - lái xe, cho biết, ba ngày đưa cậu ấm đi thi, mệt cả người. Chưa hết giờ thi, cậu ta đã ra ngoài, gọi điện bắt đến đón; rồi phải đưa "quý tử" đi hết chỗ này đến nơi khác.
       Cũng theo anh Nguyên, Long "đi thi cho biết" nên chẳng chú tâm gì đến sách vở. Cậu ta gọi điện rủ nhóm bạn đi uống rượu. Khi đã ngà ngà say, cậu còn nói những lời khiếm nhã, khiến nhiều lúc tôi thấy phật lòng, muốn bỏ về, nhưng vì đã cam kết với gia đình, nên phải đành làm cho xong việc - anh Nguyên nói.
(Theo Tiền Phong)
nguồn "VTC.VN"
(Coi nguyên bổn ở đây ) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]