“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Ba, 21 tháng 12, 2010

Ngày "hiệp kỵ" nhà Tây Sơn.

Ngày hôm qua, rằm tháng 11 âm lịch năm Giáp Dần (nhằm ngày 20/12/2010), tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt đã tổ chức lễ hiệp kỵ (ngày giỗ hiệp, giỗ chung - như là giỗ tổng hợp) cho nhà Tây Sơn.
Số là sáng hôm qua, mình có việc cần gặp người bạn vong niên của mình, vốn là một nhà văn, nhà biên kịch điện ảnh ở quê nhà, nhưng gọi cell phone mãi mà không được. Đến sáng nay mới được anh cho biết là lúc mình gọi phone anh đang dự lễ hiệp kỵ nhà Tây Sơn nên phải tắt cell phone. Qua đó, được anh cho biết lễ giỗ được "cúng chay 50% nhưng đãi mặn 100%", có nghĩa là cúng Tam Kiệt bằng cỗ chay, cúng quân thần bằng cỗ mặn; còn cỗ đãi cho quan khách và đồng bào đến dự bằng cỗ mặn 100%.
Nhân đây, mình xin đăng lại bài thơ "Tây Sơn cảm hoài" của bạn Đỗ Kinh Thi:         
              TÂY SƠN CẢM HOÀI 
      Mỗi lần thăm lại Điện Tây Sơn.
     Như vẫn đang nghe trống trận dồn.
     Áo vải, chân trần truy đuổi giặc,
     Thần công, hỏa hổ phá tan đồn.
     Xiêm quân Xoài Mút chưa hoàn vía,
     Thanh đế Đống Đa tiếp vãi hồn.
     Giếng nước cây me luôn ngọt mát.
     Cờ đào còn đó ngợp Trường Sơn.
ĐỖ KINH THI 
(Sài Gòn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]