“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Bảy, 11 tháng 9, 2010

"No title" 1

Tui   dìa   Qui   nhơn   năm 1995, sau   15   năm   xa   xứ... Việc   đầu   tiên  sau khi thăm viếng gia đình  là   đến   thăm   thằng   bạn   nghèo   khổ   nhứt   trong   đám   bạn   10C   Cường   Để. Thấy   căn   nhà   lúc   tui   đi   đến   nay   đã   tệ   đi rất   nhiều. Cha   mẹ   nó   đang   ngồi   xay bột   mướn  trước   nhà. Mẹ   nó   tay   run   run   múc   từng   giá   gạo   bỏ   vào   cối  (cái   cối   xay   bằng   đá, nhỏ   hơn   cái   bánh   tráng   quê   mình ) cha   nó   tay   vẫn   xoay   vòng   đều   đặn :"chau cho, no dap ba gat sap dia"

   Tối   đó, khoảng   trên   dưới   10   đứa   bạn   học   cùng   nhậu . Tui   nói  "dìa   bển , tao   sẽ   gởi   tiền   cho   mày   để   gắn   động   cơ   lên   xe   ba   gát, cho   mày   đỡ   khổ..!!!"  Dìa   bên   này, tui   làm   liền, gởi   cho   nó ...
   Năm   tháng   sau,  một   thằng   bạn   gởi   thư   cho   tui  "Nó   đã   nhận   được   tiền   của   mày   giúp, nhưng Nhà nước  không   cho  - nên   chiếc   ba   gát   của   nó   sẽ  "muôn   đời   không   tiếng   nổ " như   mình   mong   muốn . Tội   nghiệp   cho   thằng   bạn   10C   Cường   Để   già   nua   của   tui, tới   bây   giờ   2010   vẫn   còn   gò   lưng   đạp   ba   gát. 
TCT - USA

1 nhận xét:

  1. em thật cảm phục TCT, xa que hương lâu thế mà vẫn còn nhớ đến bạn bè, nhưng điều đáng nói ở đây là hình ảnh mộc mạc, cội nguồn của bánh tráng, cối xay và " dìa" được TCT đưa vào đoạn văn ghi chép này đã làm cho em và một số bạn ở Việt Nam cảm thấy an tâm hơn. Chứ hiện nay có một số người khi đã thành công, được hỏi món ăn nào bạn ưa thích nhất thì trả lời nhanh là bánh piza....

    Trả lờiXóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]