“ 2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội."
(Điều 19. Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, LHQ biểu quyết năm 1966, VN ký và tham gia ngày 24/9/1982).
Biết được sự thiệt tuy khó, nhưng còn khả dĩ; nói rõ được sự thiệt hầu như bất khả !"... ĐÃ XA RỒI CÁI THỜI MÀ AI NÓI RA ĐIỀU GÌ CŨNG SỢ BỊ PHÊ PHÁN MẤT LẬP TRƯỜNG, CẢ XÃ HỘI BỊ ÉP SỐNG TRONG CÁI VỎ ĐẠO ĐỨC GIẢ, TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI, NÓI THÌ RẤT HAY, NHƯNG LÀM THÌ NGƯỢC LẠI..." (GS Hoàng Tụy)
Suy gẫm hôm nay: "VẪN BIẾT SỐNG LÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, NHƯNG QUÁ KHỨ LÀ TẤM GƯƠNG NÊN SOI LẠI!"

Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

BTV Kim Ngân hay Bee.net sai chánh tả!

 Nếu không muốn nói là sự "kém lịch sự và văn hóa" của báo Khoa học Đời Sống Online
Đôi lời phi lộ: Việc nhỏ thôi và sẽ không có gì đáng nói nếu sự ứng xử đó không phải của "nhà báo" hay "tờ báo", là người và cơ quan có nhiệm vụ hướng dẫn dư luận, có thời là chuẩn mực để người dân "học tập và làm theo báo, đài",... vì đã có lần "mục sở thị" (coi ở đây) sự "yếu kém" đó của báo và nhà báo "ở ta" cho nên tôi hay "chụp màn hình" để theo dõi! Chuyện là như thế này:

       Số là trên báo Khoa học Đời Sống Online vào ngày 29/03/2011  23:03:09  có bài "VTV chính thức xin lỗi khán giả vụ "cô Lượm"", trong đó có đoạn văn:
"Bee xin đăng tải toàn bộ nội dung phát biểu của nhà báo Kim Ngân trong chương trình trên:
"Vào chương trình Người xây tổ ấm phát sóng ngày 8/3/2011 chúng tôi đã giành ít phút để thông báo tới quý vị khán giả ... Trong phần đầu của chương trình hôm nay chúng tôi xin giành thời gian để nói rõ hơn...."
(coi ảnh chụp màn hình bài báo vào ngày 29/03/2011 23:19PM)
 (hoặc click vô đây để coi cho rõ)
   Do đoạn văn ghi như trên, không rõ là BTV Phạm Kim Ngân "phát âm" hay là PV  và BTV của Khoa học Đời Sống Online "viết" sai chánh tả từ giành (nền văn bản màu vàng là do tôi đánh dấu), nên tôi đã gửi ý kiến phản hồi trực tiếp trên trang báo và có ghi đầy đủ thông tin cá nhân của tôi, như sau (nói là nói cho nó nhẹ nhàng và tế nhị vậy thôi chớ ai cũng biết tỏng tòng tong là Khoa học Đời Sống Online viết sai chánh tả rồi, chớ làm gì có chuyện nghe người ta nói mà biết được họ phát âm là giành hay dành):
(coi ảnh chụp màn hình bài báo vào ngày 29/03/2011 25:25PM)
(hoặc click vô đây để coi cho rõ)
Sau đó bài báo đã được thay từ giành thành  dành, như góp ý của tôi, nhưng điều đáng nói là Khoa học Đời Sống Online đã không cho hiển thị ý kiến hoặc thông báo phản hồi đến người góp ý. Tệ hơn nữa là những người có trách nhiệm ở tòa báo cũng không chịu đọc lại coi ở bài báo ấy còn lỗi nào tương tự không để sửa cho hết; vì còn có 1 từ giành nữa mà tôi chưa chỉ thì họ vẫn không sửa!
(coi ảnh chụp màn hình bài báo vào ngày 30/03/2011 10:30AM)


(hoặc click vô đây để coi cho rõ) 

3 nhận xét:

  1. Bee.net chơi kiểu này thì nếu lặp lại lần nữa ai mà thèm chỉ ra cái sai cho mà sửa nữa, đúng ko BC? Giá mà BC nhận được từ Bee.net một câu như: "Rất vui được bạn đọc góp ý sửa lỗi này (ví dụ)" qua email thôi là vui rồi, vậy mà...hichic chứ đừng hòng mong họ thốt ra lời cám ơn (quá ư là xa xỉ!). Không biết nói lời cám ơn hay lời xin lỗi cho đúng mực thì quả thật chưa thể làm người được, chỉ là động vật bậc thấp mà thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Hổng phải nghịch lý đâu. Họ thấy chuyện đó không đáng để xin lỗi và cám ơn.
    Không tin hỏi lại họ xem.
    Mình đoan chắc nếu họ vui lòng trả lời thì câu trả lời có thể sẽ là : nhiều nhân vật, nhiều cơ quan, nhiều chuyện nặng ký khác còn chưa thấy một lời xin lỗi, một lời cám ơn. Sá gì đây là "Chuyện nhỏ" (!?)

    Trả lờiXóa

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]